Digital Smart Jewelry

      ในยุคนี้เราจะเห็นได้ว่าขณะนี้เราได้เข้ามาสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มตัวแล้ว รอบ ๆ ตัวเรานั้นหากหันมามองดูจะพบว่า กระแสเทคโนโลยีได้เข้าไปวนเวียนและมีบทบาทสำคัญในหลากหลายธุรกิจ   แม้แต่ในธุรกิจเครื่องประดับสตรีหรือบุรุษ คุณจะได้พบกับคำว่า “Digital Smart Jewelry” หรือ “Digital Jewelry” หรือ “Smart Jewelry” ซึ่งในทางการตลาดกล่าวกันว่าคำเหล่านี้หมายถึง เครื่องประดับที่เป็นเสมือนเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งผู้สวมใส่จะได้รับคุณค่าจากความสวยงามในแบบของเครื่องประดับและคุณสมบัติการใช้งานทาอิเล็กทรอนิกส์ 

      อย่าเพิ่งงงไปนะคะ สำหรับการออกแบบเครื่องประดับประเภทนี้  เราจะพบว่ามีหลายมุมมองที่ควรคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องราวผ่านรูปแบบของเครื่องประดับและวัสดุที่ใช้ในการทำ เนื่องจากเป็นส่วนที่ใช้ในการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวพันกับรสนิยมในความชอบส่วนบุคคล และเป็นส่วนที่ใช้เชื่อมโยงระหว่างเครื่องประดับกับผู้ที่สวมใส่  โดยวัสดุที่ใช้ทำเครื่องประดับจะถูกเลือกให้มีความเหมาะสมและเชื่อมโยงกับคุณสมบัติการใช้งาน

      ซึ่งนอกจากคิดต่อยอดเทคโนโลยีผ่านรูปแบบของเครื่องประดับแล้ว การคำนึงถึงวิธีการใช้งานระหว่างผู้สวมใส่และเครื่องประดับก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งในส่วนของความเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบเครื่องประดับและคุณสมบัติในการใช้งาน โดยเมื่อรวมกันแล้วก็จะสามารถกระตุ้นให้ผู้สวมใส่ได้รับประสบการณ์ทางเทคโนโลยี ซึ่งจะช่วยให้เครื่องประดับประเภทนี้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น เพราะการเลือกใส่เครื่องประดับ นอกจากจะเป็นการแสดงออกถึงความเป็นตัวตนของผู้สวมใส่ ยังเป็นการกำหนดคุณค่าและความหมายที่ผู้สวมใส่มีให้กับเครื่องประดับอีกด้วย 

      สำหรับในด้านการตลาด Digital Smart Jewelry จัดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่อยู่ระหว่างการทำตลาด ส่งผลให้ศักยภาพทางธุรกิจมีแรงดึงดูดทั้งในส่วนของผู้ผลิตและผู้บริโภค ถึงแม้ว่าเครื่องประดับประเภทนี้วางจำหน่ายอยู่ในตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังสามารถเติบโตต่อเนื่องไปได้อีก เสมือนว่าตลาดยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นถ้าเปรียบเทียบตามวัฏจักรของสินค้า สิ่งที่ผู้สวมใส่ให้ความสำคัญไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความปลอดภัยทั้งในตัวเครื่องประดับและในส่วนของข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่สวมใส่

      เราจะเห็นได้ว่าเครื่องประดับบางประเภท ผู้ผลิตได้คำนึงถึงเรื่องอายุการใช้งาน และการดูแลรักษา ผู้ผลิตได้ทำการศึกษาและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ในปัจจุบันมีเครื่องประดับประเภทนี้วางจำหน่ายอยู่ในตลาดหลากหลายรูปแบบและมีคุณสมบัติการใช้งานทางอิเล็กทรอนิกส์แตกต่างกันออกไปให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้ตามความสนใจ  รูปแบบของ Digital Smart Jewelry นั้น เราจะพบว่าถูกผลิตขึ้นในรูปแบบเครื่องประดับที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ กำไล แหวน ต่างหู หรือว่าเข็มกลัด ซึ่งก็จะมีคุณสมบัติการใช้งานทางอิเล็กทรอนิกส์แตกต่างกันออกไป

       WE BLOOM COLLECTION ของ totwoo จากประเทศจีนนั้นเป็นตัวอย่างที่ดีของ digital Jewelry ซึ่ง เมื่อมองภายนอกจะเห็นเป็นเพียงกำไลข้อมือหรือว่าสร้อยคอ แต่กำไลข้อมือหรือสร้อยคอที่ว่านี้สามารถเป็นได้ทั้งเครื่องติดตามกิจกรรมในชีวิตประจำวันทั้งการเดินและการนับจำนวนแคลอรี่ นอกจากนั้นยังสามารถเป็นเครื่องเตือนความจำ เป็นเครื่องที่แสดงสายโทรเข้าที่สำคัญจากโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งยังมีบริการดูดวงรายวันด้วยการส่องแสงของเครื่องประดับ ถ้าวันไหนเป็นวันโชคดีของผู้สวมใส่ เครื่องประดับก็จะส่องแสงออกมาทันที หรือหากผู้สวมใส่ต้องการให้เครื่องประดับส่องแสงออกมาในเวลาที่ต้องการ ก็สามารถเลือกโหมดส่องแสงได้ด้วย นอกเหนือจากการใช้งานของผู้สวมใส่แล้ว ยังมีคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลอีกด้วย เมื่อผู้สวมใส่จับคู่เครื่องประดับกับผู้ที่ต้องการแล้ว ก็สามารถส่งข้อความแสดงความรู้สึกต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา การใช้งานนั้นไม่ยาก เพียงเขย่าหรือเคาะ เครื่องประดับก็สามารถทำงานตอบสนองความต้องการได้แล้ว

เครื่องประดับสำหรับการติดตามกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และติดตามการออกกำลังกายได้ถูกออกแบบและพัฒนาให้มีความสวยงาม มีความเป็นเครื่องประดับมากยิ่งขึ้น เช่นแบรนด์ Swarovski ได้ออกคอลเลกชันเครื่องประดับชุด Misfit Swarovski Shine ซึ่งออกแบบมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ และเน้นคริสตัลเป็นจุดเด่น โดยข้อมูลที่บันทึกได้จะถูกส่งไปยังแอพลิเคชั่นของ Misfit ในโทรศัพท์มือถือนั่นเอง อีกหนึ่งตัวอย่างที่ผสมผสานระหว่างความสวยงามของเครื่องประดับและเทคโนโลยีได้อย่างลงตัวคือ Joule Earring Backing จากแบรนด์ Joule นอกจากจะเป็นต่างหูที่สามารถติดตามกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อีกด้วย

*** รูปภาพใช้เพื่อเป็นแนวทางในการหาภาพประกอบทำอาร์ตเวิร์กนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *